16-06-2016 | Admin

"Xin nguyện ăn như thế nào để giảm thiểu khổ đau của muôn loài, bảo hộ được trái đất và chấm dứt những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu bất thường"Ăn chay thể hiện sự nuôi dưỡng tình thương, khởi tâm từ bi, xúc động thương xót với sự sống, làm cho đạo đức tâm hồn mình trong sáng. "Xin nguyện ăn như thế nào để giảm thiểu khổ đau của muôn loài, bảo hộ được trái đất và chấm dứt những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu bất thường"... 

Một người bạn của tôi, bạn ấy còn trẻ lắm. Chúng tôi làm bạn với nhau khi cùng tham gia khóa tu tại Thiền viện. Khi tôi hỏi về vấn đề ăn uống bạn ấy chia sẻ rằng: “Tớ bắt đầu ăn chay từ khi biết tới đạo Phật, biết tới luật nhân quả, bắt đầu từ năm 2011. Tớ thấy mình đã sát sinh rất nhiều và cả gia đình tớ nữa. Tớ đồng tình với quan điểm mọi chúng sinh đều bình đẳng. Không ai có quyền dùng sinh mạng của vật khác để nuôi mình, tớ thấy ăn chay giúp ích nhiều cho sức khỏe. Không cần ăn thịt vẫn đủ năng lượng sống cho việc học tập và làm viêc”.

Bình thường, tôi thấy nhiều bạn ăn chay còn hiếm huống chi nhắc tới “ăn chay trường”. Khó lắm. Khi mới ăn chay được 6 tháng thì sức khỏe của bạn ấy yếu hơn vì ăn nhiều đồ khác, không phải là thịt. Nhưng từ khi biết đến thực dưỡng như gạo lứt, ngũ cốc… Kết hợp với tập thể dục và chơi thể thao thì sức khỏe của bạn tốt hơn. Thật may mắn.

 Ăn chay nhanh đói…

Khi tôi hỏi vui rằng “Ăn chay nhanh đói lắm, cậu có thấy vậy không?” bạn ấy nói “chỉ lúc đầu nhanh đói thôi, dần là quen và vẫn no như thường”. Lúc đầu ăn thì ai cũng đều gặp phải vấn đề là “nhanh thấy đói”. Nhưng rồi dạ dày cũng quen với việc tiếp nhận các thức ăn đó và sẽ dần thích nghi, không gây cảm giác đói nữa. 

Ngoài ra, ăn chay giúp ta “bớt cái tính tham”, kìm hãm nhu cầu ăn uống, không bị chạy theo tư tưởng thèm thuồng, chọn món này hay món kia. Đó là nhận diện và ý thức được thói quen bừa bãi của mình.

Lúc bắt đầu, có thể sẽ gặp nhiều cám dỗ, điều quan trọng là mình phải quán niệm, ý thức với sự sống. Cây cối cũng có sự sống chứ? Đâu phải mỗi động vật, khi sử dụng thì ta nên dùng với lòng biết ơn và xót thương, trân trọng sự sống vì chúng đã phải hi sinh để chiều lòng cơ thể của ta.


“Ăn chay trường” bị hạn chế các mối quan hệ?

Đúng là có gặp khó khăn về các mối quan hệ. Điều quan trọng là mình phải khéo léo và vạch rõ quan điểm của mình trước khi vào làm việc. Ngoài ra, ta có thể xem đó như là sự thử thách, nhận diện đây là món chay, đây là món mặn, rồi xem mình đã bớt được bao nhiêu sự thèm thuồng đó...

Tôi có hỏi bạn tôi là “ăn chay trường như vậy thì các buổi liên hoan, đi với mọi người thì cậu làm như thế nào?”. Bạn tôi trả lời rằng “giờ liên hoan thì tớ vẫn đi cùng mọi người, ăn bình thường, nhưng chỉ ăn rau, đậu phụ… Miễn không phải là thịt động vật hoặc liên hoan chỗ nào gần quán cơm chay thì tớ sẽ mua đồ rồi tới ăn cùng mọi người”. Tôi nghĩ rằng đó một cách giải quyết rất khéo, không phải ngồi một mình và mọi người sẽ biết tới khẩu vị ăn của mình, có khi lại làm chuyển hóa tâm họ phát khởi tình thương đối với mọi loài.

Ăn chay có thể tác động tới sức khỏe

Tôi thấy nhiều người ăn chay có người mập mạp, khỏe mạnh nhưng cũng có người lại gầy đi và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của họ. Dù là ăn chay nhưng cũng phải ăn theo chế độ dinh dưỡng như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho cá nhân. Tùy theo công việc, học tập của mình để cơ thể luôn cân bằng, tức là khẩu phần ăn luôn có mức lượng hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho mình.


Việc làm lành

Khi đã ăn chay tức là đã có "tình thương" và sẽ có ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, không dùng thuốc kích thích để phun vào rau mà luôn là những nguồn rau sạch nhằm đảm bảo một sức khỏe tốt cho mọi người, luôn biết quý trọng yêu thương mọi loài. 

Ăn chay có một cái hay lắm đó là càng ăn thì cái nhìn càng mở rộng, có quan niệm sống với cái nhìn xung quanh hơn. Hay lắm!

"Xin nguyện ăn như thế nào để giảm thiểu khổ đau của muôn loài, bảo hộ được trái đất và chấm dứt những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu bất thường"

Tuệ Minh