13-11-2018 | Admin

Sư cô Chân Không, vị tu sĩ nữ giới “ Hiện đại hoá Phật giáo” theo chủ trương pháp môn Làng Mai. Sư cô là một trong hai vị xuất gia đầu tiên với Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên núi Linh Thứu- Ấn độ. Sư cô là vị diễn giảng thông thạo cả hai ngôn ngữ Pháp và tiếng Anh. Khoản vài năm trước Sư cô đã cho xuất bản những tập hồi ký dài nhất, Trong đó Nữ tu kể về những nhân vật lỗi lạc, những công việc tái thiết xã hội... và có những chương đặc biệt dành riêng để viết chỉ một mình về vị Thầy lớn. Sư cô dốc lòng, hy sinh và tường tận mọi mặt để cống hiến cho những trung tâm tu học Chánh niệm danh tiếng đến ngày hôm nay. Sư cô đã luôn sống và lớn lên trong sự thao thức độc lập và cải thiện hoà bình, nhân bản. Nhất là hàng ngày được tắm trong dòng sông chiến tranh của nửa thế kỷ trước. Sau khi thấy việc bạo loạn từ Myanmar, qua hình ảnh Rohingya, nhóm sắc tộc theo đạo Hồi bị áp bức trước những thế lực không nhân đạo.


Sau đây BBT xin có dịp trích đăng nguyên bản bức thư “ Giọt nước từ bi” này.
Và đăng thêm một số hình ảnh gần đây về Chân không sư cô.

Kính thưa Ngài Tổng thống U Htin Kyaw,

Kính thưa Bà Cố vấn Nhà nước Daw Aung San Suu Kyi,

Chúng tôi xin gửi đến Ngài Tổng thống và Bà Cố vấn lời chào trân kính nhất.

Trong nhiều năm qua chúng tôi luôn khâm phục những cố gắng hết lòng của quý vị trong việc sử dụng những biện pháp hòa bình để đem lại dân chủ, nhân quyền và tái hòa giải cho đất nước Myanmar. Con đường tranh đấu bất bạo động của quý vị đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người ở mọi lứa tuổi, quốc tịch, tôn giáo và sắc tộc trên toàn thế giới.

Trong giờ phút này đây, người dân Rohingya tại đất nước quý vị đang phải chịu những đau khổ lớn lao và sự áp bức nặng nề. Chúng tôi biết quý vị chắc hẳn cũng đang bức xúc trước cách cư xử  tàn nhẫn đang giáng xuống những người dân vô tội này, bởi quý vị cũng như là cha mẹ, như là người anh, người chị của họ.

Chúng tôi hiểu rằng mong ước sâu sắc nhất của quý vị là xây dựng nên một đất nước Myanmar hòa hợp, vững chãi và thịnh vượng. Nhờ phước đức của ông bà cha mẹ, của tổ tiên và nhờ sự thực hành tâm linh của quý vị mà năng lượng từ bi và trí tuệ nơi quý vị thật là mạnh mẽ. Chúng tôi biết rằng quý vị có khả năng ôm ấp được những niềm đau nỗi khổ của người dân Rohingya trong trái tim mình, và quý vị đã không thờ ơ trước nỗi đau của họ. Chúng tôi biết rằng quý vị có thể đang khóc thầm cùng họ, khóc vì họ, và có thể đang tìm cách hành động để bảo vệ họ.Ai trong chúng ta cũng có Phật tánh, dù chúng ta là một người lính trong quân đội, một người Rohingya theo đạo Hồi, hay một công dân Phật tử tại đất nước Myanmar. Chúng tôi biết rằng trong trái tim quý vị luôn có chỗ cho tất cả mọi người. Với lời nói từ ái, khéo léo và tuệ giác rộng sâu, chúng tôi tin rằng quý vị có thể tạo cảm hứng và giúp cho những người lính trong quân đội Myanmar cũng thể hiện được lòng từ bi, và chấm dứt được tình trạng bạo hành đang diễn ra. Phép lạ của sự tha thứ và hòa giải luôn có thể xảy ra.

Chân Không Sư cô, ngồi Đến Phút Cuối. Chỉ Còn Lại Một Người.

Chúng tôi hiểu rằng có rất nhiều những chướng ngại và thách thức đã và đang cản trở quý vị trong việc kêu gọi chấm dứt bạo động. Nhưng mỗi ngày qua đi thì những khổ đau lại càng tăng thêm và nhu yếu có được một ban  lãnh đạo đầy từ bi và bất bạo động lại càng trở nên khẩn thiết. Xin hãy cho chúng tôi biết chúng tôi có thể giúp được gì. Xin hãy cho phép chúng tôi được thể hiện tấm lòng của mình. Với tư cách những thành viên của cộng đồng Phật tử quốc tế, chúng tôi đang có mặt đây cho quý vị.


Hiện nay tôi đang ở Thái Lan với tăng thân của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Trung tâm thiền tập quốc tế Làng Mai Thái Lan, tỉnh Nakornratchasima. Tôi sẽ rất vui lòng tới Myanmar để có thể trao đổi thêm với quý vị.

Với tấm lòng trân kính và biết ơn, chúng tôi chắp tay trước Phật tánh trong quý vị.


Hình: Sư cô Chân Không ngồi bên rừng cây gần Thất Lắng Nghe vào chớm thu. Và cùng Tăng thân dừng lại nghỉ ngơi tĩnh lặng theo gót chân của Thiền sư Nhất Hạnh.

P.V được biết, ở thời điểm hiện tại Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn tối cao chính phủ Myanmar đã tước lại một số giải thưởng cao quý của thế giới trao tặng. Trong một bức điện thư ông Kumi viết: “ Chúng tôi thất vọng sâu sắc rằng bà không còn đại diện cho một biểu tượng của hy vọng, lòng cam đảm, và sự bảo vệ nhân quyền bất diệt”
Ngoài những tổ chức nhà nước đã đang lên tiếng, song hội đồng quản trị trường đại học Harvard Hoa Kỳ cũng rút lui chức danh giáo sư danh dự dành cho bà tám năm trước đó. Lúc bà được trả tự do.
Ân xá Quốc tế từng ngợi ca bà như một ngọn hải đăng.
Bà Suu Kyi lên làm người đứng đầu chính quyền ngoài bản Hiến pháp Miến điện, một đất nước của đại đa số phật tử vào năm 2016.
BBC năm ngoái, 2017 cũng có buổi vấn đáp, bà nói “ Tôi nghĩ rằng thanh trừng sắc tộc là cụm từ quá mạnh để mô tả về những gì đang xảy ra”.


Hình: Diễn viên Việt Trinh cũng sắp xếp bay về Huế để thăm viếng Tăng đoàn tại tu viện Từ Hiếu.


Nhưng riêng Sư cô Chân Không, Cô sẽ tán thành giải pháp truyền thông từ bi và bất bạo động và sẵn lòng tới Myanmar để tham gia vào ban lãnh đạo “ Kêu gọi chấm dứt bạo động” nếu kéo dài quá lâu thì những khổ đau, sợ hãi lại càng tăng thêm.
Cô cũng tin tưởng vào phật tánh của bà và chính phủ của bà, như tin vào phật tánh một người  Rohingya theo đạo hồi hay một công dân phật tử tại đất nước chùa tháp.

BBT VEDEPPHATPHAP.VN