26-11-2018 | Admin

New York Times tuần trước cho hay Nhà Trắng đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt sau khi chính sách này gây mâu thuẫn với Việt Nam và dẫn tới việc đại sứ Mỹ Ted Osius từ chức vào năm ngoái. Động thái này diễn ra theo phán quyết của tòa án liên bang tại California hôm 18/10.


Mỹ rút lại quyết định trả người Việt về nước.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt đã sinh sống nhiều năm ở Mỹ.

Năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tập hợp những người nhập cư lâu năm tới từ Việt Nam, Campuchia và nhiều quốc gia để chuẩn bị trục xuất họ. Một số người nhập cư đã có thẻ xanh nhưng chưa nhập tịch, và phần đông những người này từng phạm tội. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, có khoảng 7.700 tới 8.000 người nhập cư gốc Việt được liệt vào dạng có thể bị trục xuất.

Luật sư Phi Nguyen (phải), nhóm Thúc đẩy Công lý cho người Mỹ gốc Á (AAAJ), trong cuộc họp báo hồi tháng 2 công bố khởi kiện chính quyền Trump về chính sách trục xuất người nhập cư gốc Việt. Ảnh: ORC

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp xuống sân bay Đà Nẵng, bắt đầu chuỗi các hoạt động của tổng thống Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Hải An.

Năm 2008, Mỹ và Việt Nam ký một thỏa thuận rằng những người Việt tới Mỹ trước 12/7/1995 - ngày mà hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao, sẽ không bị trục xuất.

Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ Katie Waldman xác nhận việc trục xuất với những người gốc Việt không còn được cân nhắc nữa nhưng cho rằng việc phản đối chính sách này là "nguy hiểm". Bà Waldman chỉ trích "những sơ hở và  quyết định sai lầm của tòa án" đang buộc chính quyền phải thả "những tội phạm bạo lực người nước ngoài" thay vì trục xuất họ.Từ tháng 3/2017, hàng chục người nhập cư Việt Nam bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) bắt giữ chờ trục xuất. Một số người đã có thẻ xanh nhưng họ không phải là công dân sinh ra tại Mỹ.

"Chính quyền không thừa nhận rằng họ đã vi phạm các quyền hiến pháp của các cá nhân này khi giam giữ họ và biết rằng họ không thể và sẽ không được trở về Việt Nam", ông Carney viết trong phán quyết của mình.


“Bằng sự chung tay của mỗi người, cả khu vực đã vươn lên mạnh mẽ như những chòm sao ngân hà mà trong đó, tự mỗi quốc gia là một vì sao sáng, không phụ thuộc vào nhau, và mỗi nước, mỗi dân tộc, mỗi nền văn hóa là một cách sống, là một mái nhà”.

Theo dòng chảy này, trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Donald Trump đã trân trọng nhắc tới và ca ngợi Hai Bà Trưng – Những nữ anh hùng đầu tiên đã nhận ra và chiến đấu hết mình vì nền độc lập ý chí tự cường dân tộc Việt từ 2000 năm trước.
“Chúng ta hiểu rõ rằng không có gì cao quý hơn những di sản mà chúng ta được kế thừa: nền độc lập và tự do. Và nước chủ nhà chúng ta là Việt Nam đã hiểu rõ điều này. Việt Nam có 2.000 năm chiến đấu vì độc lập, từ những năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng của các bạn là những vị anh hùng đầu tiên đánh thức tinh thần yêu nước trong lòng người dân Việt khi đứng lên chiến đấu với những kẻ xâm lược”.


Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius -đi chùa lắng nghe kinh Phật.

Theo Tổng thống Trump, người Việt đã học được từ tổ tiên của mình giá trị của ý chí tự cường và lòng tự hào dân tộc. Đó chính là lý do vì sao người Việt làm nên những thay đổi đáng nể như ngày hôm nay. Hơn thế nữa, theo Tổng thống, tinh thần của Hai Bà Trưng đang chảy trong huyết quản của mỗi người sẽ chính là ngọn hải đăng soi sáng cho sự phát triển mới của Việt Nam.

“Ngày nay những anh hùng ấy và câu chuyện ấy vẫn là lời nhắc nhở về lịch sử, là câu trả lời cho câu hỏi lớn về tương lai của chúng ta. Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng: Chúng ta là ai, chúng ta cần phải làm gì. Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để vươn đến tầm cao mới mà chúng ta chưa bao giờ vươn tới được”.

“Hãy chọn tương lai của lòng yêu nước, sự thịnh vượng, niềm tự hào, chứ không phải sự nghèo đói hay tôi tớ. Hãy chọn một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Cuối cùng, đừng bao giờ quên rằng thế giới có nhiều nơi, nhiều giấc mơ, và nhiều con đường, nhưng không có nơi nào như nhà mình"."Trà Trung Quốc ngon hơn trà Việt Nam" - TBT Nguyễn Phú Trọng


BBT  KINH TAM