13-01-2018 | Admin

Nhiều người quyên góp tiền để giúp đỡ cậu bé người Trung Quốc từng mặc áo mỏng đi bộ 5 km đến trường khi trời lạnh -9 độ C.Một tổ chức từ thiện ở Trung Quốc đã nhận được tổng cộng 2,16 triệu nhân dân tệ (333 nghìn USD) quyên góp cho Vương Phú Mãn sau khi hình ảnh cậu bé với mái tóc đóng băng trắng xoá được lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 9/1.


Phú Mãn với mái tóc trắng xoá khi đến trường vào ngày 8/1.

Trước đó, Vương Phú Mãn, sống ở huyện Hudian, tỉnh Vân Nam, chỉ mặc một chiếc áo khoác mỏng, đi bộ gần 5 km trong một tiếng đồng hồ dưới thời tiết lạnh âm 9 độ C để tham gia kỳ thi cuối kỳ ở trường vào hôm 8/1. Khi đến trường cậu cũng vẫn phải chịu giá rét vì ở trường không có hệ thống sưởi ấm. 

Mái tóc và lông mày của Phú Mãn phủ một lớp băng dày, từ đó cậu được gọi là "cậu bé băng tuyết".

Nghị lực của cậu bé lay động hàng triệu trái tim.

Bàn tay cậu bé nứt nẻ, má đỏ hồng vì lạnh.

Theo Asiawire, gia cảnh của Phú Mãn rất khó khăn. Cậu bé sống cùng bà và chị gái trong một căn nhà đất cũ kỹ. Bố cậu bé lên thành phố đi làm thuê và đã vài tháng chưa về nhà. Chỉ 4 ngày sau khi câu chuyện của Phú Mãn được chia sẻ, hàng nghìn người dân trên khắp Trung Quốc đã gửi tiền về Quỹ phát triển thanh niên Zhaotong để ủng hộ cho Phú Mãn. 

Tuy số tiền ủng hộ đã lên đến 330 nghìn USD nhưng hiện chưa rõ Phú Mãn sẽ nhận được bao nhiêu. Vì vậy, rất nhiều người dùng mạng đang lên tiếng phản đối tổ chức từ thiện này. Họ lo ngại rằng mọi người quyên góp tiền cho Phú Mãn nhưng ngân quỹ lại được sử dụng để giúp đỡ những đứa trẻ khác hoặc thậm chí tệ hơn là rơi vào tay những kẻ tham nhũng.

Phú Mãn sống cùng bà và chị gái Phú Mỹ trong một căn nhà vách đất.

Phú Mãn sống cùng bà và chị gái Phú Mỹ trong một căn nhà vách đất.

Đáp lại chỉ trích, một nhân viên của Quỹ phát triển thanh niên Zhaotong cho biết không phải tất cả số tiền trên đều được gửi đến cho Phú Mãn mà chiến dịch từ thiện này nhằm giúp đỡ trẻ em như Phú Mãn nói chung. Đồng thời, tổ chức này cũng tiết lộ mỗi học sinh tại trường tiểu học Zhuanshanbao, nơi Phú Mãn theo học, sẽ nhận được 500 nhân dân tệ (57 USD).

BBT