24-02-2017 | Admin

“Trai gái yêu nhau cùng lên chùa Thiền Mụ, trở về thì sẽ chia tay” đã trở thành lời nguyền chưa lời giải nơi cổ tự linh thiêng bậc nhất xứ Huế.


Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở đất Đàng Trong. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất đất cố đô. Chùa gắn liền với nhiều câu chuyện thần bí, trong đó ‘oán tình duyên” đến nay vẫn là lời nguyền bí ẩn.


Bến thuyền Mụ dưới chân chùa Thiên Mụ.

Chuyện kể rằng khi chúa Nguyễn vẫn còn cai trị vùng Đàng Trong, tư tưởng lễ giáo phong kiến vẫn bó chặt theo lối “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Ngày đó, có một đôi trai gái yêu nhau rất nồng thắm. Cô gái là con trong một gia đình quan lại giàu có, xinh đẹp đem lòng yêu một chàng trai mồ côi, đói rách, nghèo khó.

Mối tình lén lút của họ bị gia đình nhà gái ngăn cấm quyết liệt, không cho hai người đến với nhau. Quá đau khổ và để chứng minh cho tình yêu “sống không ở được với nhau thì chết sẽ mãi bên nhau”, đôi trai gái cùng nhau ra bến thuyền Mụ (trước chùa Thiên Mụ) tự vẫn.

Nhưng trớ trêu thay, khi chàng trai đã chết dưới dòng nước sông Hương, cô gái lại dạt vào bờ, được những người sống ven sông cứu sống. Gia đình đưa cô gái về, ép nàng lấy một vị quan giàu có.

Trải qua thời gian, cô dần quên đi những kí ức về chàng trai năm nào, sống một cuộc đời vinh hoa. Đợi người yêu mãi không thấy, oan hồn chàng trai nằm dưới sông Hương uất hận cho số phận trắc trở của mình, đã “nhập” vào chùa Thiên Mụ và nguyền rằng, bất cứ đôi trai gái nào yêu nhau đến đây tình yêu sẽ đổ vỡ và chia tay.

Lời nguyền được người đời truyền miệng nhau cho tới ngày nay. Cộng với những câu chuyện đồn thổi nhiều cặp nam thanh nữ tú thời hiện đại yêu nhau rồi lại chia tay mà nguyên do là cùng nhau lên chùa Thiên Mụ khiến lời nguyền “oán tình duyên” trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cặp yêu nhau ở xứ Huế.

Chia sẻ với PV VTC News, Ngọc Ánh sinh viên Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế nói: “Mình có nghe về lời nguyền tình duyên ở chùa Thiên Mụ. Là người hay tin những giai thoại nên mình tin rằng lời nguyền này là có thật”.

anh_1_1
Lời nguyền “ tình duyên” càng làm tôn nên sự tôn nghiêm, linh thiêng của một ngôi chùa cổ nhất xứ Huế.

Lời nguyền “oán tình duyên” tạo cho Thiên Mụ một vỏ bọc linh thiêng và huyền bí, chí ít là với nhiều cặp nam nữ đang yêu nhau. Lời nguyền đã làm chùn chân không ít cặp tình nhân, họ không dám dắt tay nhau thăm quan ngôi cổ tự linh thiêng và nổi tiếng xứ Huế.

Thế nhưng cũng nhiều bạn trẻ lại không tin vào lời nguyền này và thực tế hàng ngày vẫn có nhiều cặp đôi vẫn lên chùa thăm quan, chụp ảnh.

Một nhóm sinh viên Đại học Y Dược – Đại học Huế chia sẻ: “Theo bọn em, lời nguyền cặp đôi nào yêu nhau lên đây rồi chia tay là không có. Nhiều đứa bạn của tụi em đưa người yêu lên đây chơi nhưng về có chia tay đâu. Chừ vẫn còn yêu nhau đó thôi” .

Trò chuyện với PV, một sư thầy đang tu hành tại chùa Thiên Mụ chia sẻ: “Chuyện người đời nói ở chùa mang lời nguyền tình duyên là không có. Theo thầy được biết thời xưa trong khuôn viên chùa cây cối rất nhiều.

Các đôi tình nhân thường rủ nhau đến chùa, lợi dụng cây cối trong chùa xanh tốt nên đã làm những chuyện trái với luân thường đạo lý. Không thể chấp nhận được điều đó, người dân đã dựng lên câu chuyện để giữ sự thanh tịnh cho ngôi chùa”.

Cùng quan điểm với vị sư thầy, nhà Huế học Phan Thuận An chia sẻ: “Xưa nay người ta đồn mấy cặp trai gái yêu nhau lên chùa Thiên Mụ là đổ vỡ. Tôi nghĩ rằng đó là một lời đồn để cảnh giác.

Những người yêu nhau lên đó ngoài chuyện viếng cảnh chùa, lễ Phật đôi khi cao hứng có thể làm những chuyện không hay giữa trai gái trong cảnh trang nghiêm, thanh tịnh của chùa. Điều này gây ra ảnh hưởng xấu tới cửa Phật. Nếu yêu nhau thật lòng, giữ tư cách trước cõi trang nghiêm tôi ghĩ không có vấn đề gì”.

Chẳng biết lời nguyền “oán tình duyên” xuất phát từ đâu, có ý nghĩa gì nhưng từ lâu nó đã trở thành một giai thoại trong nhân gian với nhiều dị bản khác nhau. Có người tin, cũng có người lại nói chỉ là “mê tin”.

Thế nhưng, có một thực tế rõ ràng rằng, với lời nguyền này càng khiến du khách thập phương tò mò, muồn tìm hiểu về ngôi cổ tự linh thiêng bậc nhất xứ Huế này. 

BBT vedepphatphap.vn st