29-07-2016 | Admin

Ảnh hưởng của bão Mirinae gây mưa nhiều khiến một cây xích tùng khoảng 700 tuổi tại danh thắng Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) bị đổ. Lại có chuyện kể rằng, Yên Tử là vùng đất tụ khí, những cây tùng 700 tuổi chắc chắn đã tích nạp một lượng linh khí rất lớn của đất trời.


Ngày 28/7, Ban Quản lý Di tích và rừng Quốc gia Yên Tử cho biết, do mưa nhiều, nền đất yếu kèm theo gió to đã làm một cây xích tùng thoảng 700 tuổi đổ gục. Cây cổ thụ này mọc ở gần ga cáp treo số 3.

Ban Quản lý đang chuẩn bị kiên cố lại cây và phun thuốc kích thích rễ nhằm "cứu" cây xích tùng này.

bao-quat-do-cay-xich-tung-700-tuoi-o-yen-tu

Nhiều cây xích tùng bị mục rỗng phần thân có nguy cơ sẽ chết. Ảnh: Minh Cương

5 năm trở lại đây, 19 cây xích tùng cổ ở Yên Tử đã bị chết. Số còn lại khoảng 240 cây, trong đó hơn 130 cây có thân, gốc bị mục rỗng một phần, cụt ngọn, thân nghiêng, sâu bệnh hại nặng...

Dự án “Chăm sóc, bảo tồn các cây xích tùng cổ tại Rừng quốc gia Yên Tử giai đoạn 2016-2020” đã được lập ra nhưng vẫn chưa thực hiện.

bao-quat-do-cay-xich-tung-700-tuoi-o-yen-tu-1

Nhiều cây xích tùng có thân to một người ôm không hết. Ảnh: Minh Cương

Xích tùng là cây gắn bó với Thái Thượng hoàng, Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền phái Trúc Lâm, được cho là cây thiêng quý giá (còn gọi là Hoàng đàn giả). Ở Yên Tử, xích tùng phân bố tập trung ở khu vực am Dược, chùa Hoa Yên, chùa Vân Tiêu, Bảo Sái, Hòn Ngọc, Tháp Tổ; đường Tùng, dốc Thác Vàng, Thác Bạc.

Các "cụ tùng" đang kêu cứu

Trong suốt một thập kỷ qua, bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, huy động, tiến cúng trị giá hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tôn tạo cảnh quan cho khu di tích Yên Tử. Đáp lại, sự mến mộ của du khách, phật tử trong và ngoài nước ngày càng hướng đến di tích nổi tiếng này. Từ những tình cảm sâu đậm với di tích này, chính du khách phát hiện có những dấu hiệu bất bình thường tại khu vực đường tùng quy tụ.

Truyền thuyết kể rằng, chính vua Trần Nhân Tông là người phát hiện ra giống tùng đỏ rất lạ chỉ có ở Yên Tử nên đã tự tay gây dựng thành rừng tùng từ cách đây hơn 700 năm. Xung quanh khu vực này còn được biết đến là nơi quần sinh của vô số kỳ hoa dị thảo, đồ rằng do các cư sĩ ngày xưa lên núi tu luyện đã gieo mầm gây giống thành vườn dược liệu chữa bệnh cho bá tính.


Trong con mắt các nhà khoa học, hiếm có khu rừng nào như Yên Tử, tuy rất gần gũi với đời sống thường ngày của người dân, du khách nhưng vẫn giữ được tố chất cơ bản của hệ rừng nguyên sinh. Song, bắt đầu có những dấu hiệu đe dọa thảm thực vật, rừng cây cổ thụ tại Yên Tử. Đến dịp trước Tết Canh Dần (2010) Tiến sĩ Vũ Thế Long, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu môi trường của Viện Khảo cổ học Việt Nam, phát hiện đây đó đã có những cây tùng cổ đại bị đổ gục, rễ trơ trên nền đất, nhiều cây đang bị nấm và ký sinh xâm hại. Đến lúc đó, những lời báo nguy của nhà khoa học này mới được báo chí loan tải, các cấp ngành mới bắt đầu coi "sức khỏe" của các "cụ tùng" là... việc lớn.

Lại có chuyện kể rằng, Yên Tử là vùng đất tụ khí, những cây tùng 700 tuổi chắc chắn đã tích nạp một lượng linh khí rất lớn của đất trời. 

Minh Cương

vedepphatphap.vn tổng hợp