11-07-2016 | Admin

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon ngày 7/7 đã lên tiếng kêu gọi một giải pháp hòa bình trong các vấn đề tại Biển Đông.


TTK LHQ kêu gọi giải pháp hòa bình cho các vấn đề Biển Đông - Ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh, TTK Ban Ki-moon đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc giải quyết những bất đồng giữa Trung Quốc và các nước liên quan bằng biện pháp hòa bình, đồng thời tránh mọi sự leo thang hoặc hiểu nhầm có thể đe dọa an ninh và sự phát triển của khu vực. Bên cạnh đó, ông Ban Ki-moon và Bộ trưởng Trung Quốc Vương Nghị còn thảo luận nhiều chủ đề khác, trong đó có biến đổi khí hậu.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Mỹ cùng ngày đã hối thúc các bên tôn trọng phán quyết do Tòa Trọng tài thường trực (PCA) có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) đưa ra sắp tới về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ liên quan đến vấn đề này, ông Abraham Denmark, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Đông Á, nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần tránh các hành động hay tuyên bố mang tính khiêu khích. Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ hy vọng các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động gây căng thẳng.

Theo ông, cả Mỹ và Trung Quốc đều chia sẻ những lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, và Washington luôn ủng hộ các quốc gia trong khu vực tiếp tục các nỗ lực trong việc giải quyết xung đột thông qua biện pháp ngoại giao. Dự kiến, PCA sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện này vào ngày 12/7 tới.

Nguồn: TTXVN