25-04-2020 | Admin

Lá thư do Nữ cư sĩ “ quyền lực” chùa ... gởi vào email cho Pháp Bảo. Tôi có hồi âm, Nếu thư này, mà do một Tăng sĩ chùa PD gởi thì BBT sẽ y giáo phụng hành. Nhưng đây quyền gì mà ... quá tay... trong ngôi Già Lam Phật giáo -Huế?.Nhóm nguyên linh Đ.N còn nhiều lộng ngôn vu cáo thầy Pháp Bảo VĐPP “ăn cơm” T.T Nhật Từ, tay sai Đạo Phật Ngày Ngay. Thậm chí nhóm 100 người kêu đi GĐPT này còn bôi xấu danh dự, nhân phẩm và đời sống người tu hành lên trên các trang Facebook...Ngày xưa Hoà Thượng (HT)T.T.H chưa có cô Phương Liên ( gốc Thiên Chúa Giáo) sau đó quy y với HT, sau lần quy y hầu và lo cho HT thì BBT VĐPP và Pháp Bảo đã nhường lại các công việc đó cho vị đại thí chủ này.

Còn trước đó, Trước năm 2010 Pháp Bảo ở Saigon lo biên tập, khâu sách báo và in ấn cho HT.

Những thời gian trước đó, HT còn sinh hoạt với GHTN nên việc ấn hành xuất bản các tác phẩm rất khó, nên HT đã cho phép Pháp Bảo liên hệ với báo Giác Ngộ ( Nguyệt San, Tuần san) để đăng bài viết của HT.

Kế đến, muốn xuất bản sách HT, quyển đầu tiên tại TP.HCM, ( thảnh thơi mọi nẻo đường về và...) thì cũng phải cần quý thầy Chùa Giác Ngộ Q.10 gián tiếp xin giấy phép và chỉ nhà in.
Quý thầy chùa Giác Ngộ, Q.10 rất cảm mến Pháp Bảo nhiệt huyết lo cho công việc văn hoá phẩm của của HT tại Huế nên đã đứng đàng sau trợ sức, như tải video pháp thoại, biên tập các website phổ hoá tư tưởng và hoằng pháp lên các kênh YouTube ( hiện các băng đĩa vẫn còn lưu trên kênh Phật Âm Đạo Phật Ngày Nay)Viết tới đây thôi, thì nước mắt đã chảy dài vì quên mình ...qua một thời gian dài gian khó, gập ghềnh để hợp tác phụng sự và gắn bó với quý thầy như Thầy Quảng Tâm, Thầy Ngộ Dũng Đạo Phật Ngày Nay để đồng duy trì và phát triển tinh thần Phật học của HT lan rộng, lan xa, lợi ích thiết thực cho bao nhân sinh, con người, kể cả cho Đạo Pháp và Dân tộc.
Ban Biên Tập lúc đó có hơn 50 thành viên thường trực, chỉ nội chuyện mở khoá  tu học và mở thời HT thuyết pháp và dấn thân mọi mặt để, mục đích duy nhất hầu thầy và như hầu Chư tổ!Hình: Nguyên Linh làm MC cho BBT Vẻ Đẹp Phật Pháp tại Saigon trong 1 sự kiện Phật giáo và lịch sử- 55 Năm Tự Thiêu Của Bồ Tát Thích Quảng Đức do Phó Giáo Sư Lê Cung thuyết trình.


Vài ngày gần đây, thấy FB cô Phượng Liên ( pd Nhuận Pháp Nguyên) và Nguyên Linh- Huỳnh Kim Quang tại Huế và Đà Nẵng. Đã lớn tiếng và đả kích Thượng tọa Chùa Giác Ngộ ( Q.10) và đi bới móc những cọng rác và đời tư, lịch làm việc giảng dạy của Thượng Toạ Thích Nhật Từ mà càng thấy xót xa hơn, vì đâu hai chữ “ Nhân Duyên”.

Nếu không có Vẻ Đẹp Phật Pháp và Đạo Phật Ngày Nay mở đường...(BT) thì HT tôn sư của quý vị đang nhập thất, đọc Tàng Kinh Các.

...

Chỉ nói đến đây thôi, thì tôi cám ơn và đảnh lễ Đức Phật vô tận tâm can. Vì Chỉ có Đức Phật mới hiểu, chúng sanh và các con của Người đang cần gì?
“ Tìm lỗi người thì dễ, thấy được lỗi tự thân mới đáng khen”. Ai cũng thế, phải biết pháp cộng hưởng và nhân và duyên, từ đó mà biết kềm chế cảm xúc, các tâm hành điên đảo, phiền não v.v...
Và đồng sám hối sáu căn, đồng quên Ngã Chấp cá nhân để Phật hoá xã hội, Phật hoá tính người và phụng mệnh cho một Phật Giáo Việt Nam hoà thuận, nhất ý.Đáng lẽ ra, tôi chọn cách “thờ thầy”, và giữ im lặng cho tới khi chết.
Nhưng đã hơn hai tháng nay, vì quá nặng trĩu chính mình và phần ai đó thù ghét “ truy cùng đuổi tận” một Pháp Bảo trái tim cho Phật giáo.
Không biết lý do, tâm tính nhóm người đó ( PGTL) muốn gì? Hay họ thích chặn đường... tự do ngôn luận để chỉ hòng bảo vệ cái kế sách ( 1 nhân tài) ngay trên chốn thiên đường Cố đô. Và cũng chỉ nấm áo theo chân vị tôn sư cho bản thân mà thôi?
Thôi, đến đây, không dám lạm nghĩ nữa, cứ để công luận, báo chí có mắt nhìn.
Như  được biết, tất cả các cơ sở Giáo dục và các Giáo Hội PG đã nắm biết phần nào thực hư câu chuyện Phước Nguyên. Kể cả các Tăng sĩ trong Ba Miền ai cũng thấy hết nội tình... rải sương mù, tung gai nhọn, phớt lờ điểm phát đi quả cầu lửa Tam độc.


Bài Viết “ Tu Đi...” này, xin thay cho việc  trả lời hàng chục E-mail của tu sinh Thích Nhật Đạo ( CPD) Và email có tên của một công ty FDI có văn phòng tại Đà Nẵng.

...

...Bài viết có chữ e rằng “ lâm nạn” với một câu hoán dụ,
đã dẫn đến sự bất đồng kịch liệt...

https://vedepphatphap.vn/phuoc-nguyen-con-nuoc-con-tat-nguyen-thanh-long-lam-lai-tu-dau-di-.html
Hàng trăm Bài vở của HT xuất đăng trên trang nhà Đạo Phật Ngày Nay.

webnethttp://www.daophatngaynay.com/vn/author/thichthaihoa/
Hàng Trăm ViDeo giảng HT trên hệ thống Phật Âm( ĐPNN

Những thông tin nhóm pháp danh nguyên linh (PGTL và Tu sinh Thích N.Đ- Huế 28 tuổi) đánh phá, bêu xấu chủ nhiệm BT Pháp Bảo- Vẻ Đẹp Phật Pháp.

Xin đơn cử một vài điểm thông tin, còn nữa nếu cần...


Nhóm nguyên linh Đ.N còn nhiều lộng ngôn vu cáo thầy Pháp Bảo VĐPP “ăn cơm” T.T Nhật Từ, tay sai Đạo Phật Ngày Ngay. Thậm chí nhóm 100 người kêu đi GĐPT này còn bôi xấu danh dự, nhân phẩm và đời sống người tu hành lên trên các trang Facebook...

Lá thư do Nữ cư sĩ “ quyền lực” chùa ... gởi vào email cho Pháp Bảo. Tôi có hồi âm, Nếu thư này, mà do một Tăng sĩ chùa PD gởi thì BBT sẽ y giáo phụng hành. Nhưng đây quyền gì mà ... quá tay... trong ngôi Già Lam Phật giáo  - Huế ?.

chữ ký PL, có nghĩa là tên là PT 5 giới Phượng LiênHình minh họa, lấy từ Mạng xã hội.


Chủ nhiệm VĐPP đã chính thức trả lời thư điện thử cho vị tu sinh trẻ chùa PD- Huế từ cuối tháng 3/2020. Nhưng không hiểu vì lý do gì? Họ mãi ra nhiều điều kiện...và lý do như chợ đen... tìm cách xử nhau... như trong những bức thư gởi về cho thầy Pháp Bảo. Sau đây, BBT xin công khai 1 E-Mail nguyên bản.

Chào quý vị!

BBT nhận được Email, nhưng do nhiều công việc truyền thông và liên lạc BT bài vở, Phật sự trong và ngoài nước nên BBT Vedepphatphap.vn không thể nào trả lời hàng trăm thư Email điện tử cùng lúc được, chỉ ưu tiên cho phone hoặc các kết nối trực tiếp khác.

Và đây là Email có nội dung từ C.Ty Giám Đốc FDI đã gởi về trao đổi. Và đây cũng là E-Mail hồi âm của BBT thường trực xin phúc đáp ngắn gọn. Về chủ đề “ Nhân tài Phước Nguyên ( PN) còn nước còn tát, làm lại từ đầu đi”. Của nhóm BT theo dòng thời sự .

Đoạn tin của VĐPP tóm tắt như sau:

Sự liên hệ giữa PN và chùa PD trong nguồn dẫn của Báo GN từ FB Nguyên Linh. ( Chỉ là nêu ý kiến từ vị Phật tử này, mà chưa hề có một văn bản hay kim ngôn của Ban trú trì Chùa Phước Duyên xác nhận sự việc.
Sự thắc mắc về nhóm tin “ Nếu...” mà BTV nhắm tới là hàng Phật tử tại gia, GĐPT, báo online PG qua dòng trạng thái “ E rằng” ngại rằng...( Trú xứ ở đây là gồm hai chúng xuất gia và tại gia. Đại ý của BTV ghi là “ biết mà không trình...” có nghĩa là trong trú xứ PD ấy, cư sĩ biết chuyện này mà không chịu đem đi trình Tăng trước, sau đó mới đăng lên mạng. Vì PN, nếu chưa có thông tin chính thức thọ giới TK thì đây là việc của Đại Tăng, hàng cư sĩ tại gia nếu “thuần Phật” thì việc đầu tiên là bạch lên tôn Đức Tăng. Chứ chưa gì mà đăng công khai lên mạng như thế thì gây phá hoà hiệp Tăng, làm tăng ngộ nhận trong quần chúng, Phật tử các giới.
Chữ “ Lâm nạn” ở đây, nghĩa trong Phật giáo là gặp nạn. Vậy nạn gì? - Nạn thị phi, nạn bất thiện, nạn bất hoà, nạn mất niềm tin, nạn nội mà ngoại chướng tìm đến hạch hỏi cớ sự PN. Gây phiền hà, mắc tai tiếng đến sự tu tập, tinh nghiêm của thiền môn.
Do biết H.Tr Nguyên Linh là thành viên Công ty xuất nhập khẩu ( FDI), vị Tổng giám đốc C.Ty này cũng chính là nữ đệ tử Phượng Liên PD Nhuận Pháp Nguyên nơi chùa Phước Duyên Huế. Nên đây là một lời nhắn nhủ từ BBT đến hàng Phật tử... là thôi, xin đừng tiếp tục gây xáo trộn công việc trong Tăng đoàn nữa, và việc PN đã có các ban ngành chuyên môn PG sắp xếp khuyến tu cho PN. Nếu quý vị, đang là Phật tử tam quy ngũ giới , mà còn muốn kéo dài sự cố ...PN này thì rất ảnh hưởng đến uy tín PG nói chung và từng cá nhân tôn đức, cơ sở các học viện nói riêng...
Đáng lý ra BBT sẽ không trả lời cho độc giả có địa chỉ Email lien fdi @ .com vì không có giới thiệu phận trách/ có liên quan...trong bài viết. Và người liên lạc về BBT phải có tư cách của người Phật tử khi đặt câu hỏi cho admin là người tu sĩ làm báo PG. Đáng nói hơn là nhân viên của Cty FDI đã vô tình hay cố ý đặt vấn đề giới thể ( việc thọ giới của PN) và còn nói/ viết chắc như đinh đóng cột là PN mạo danh tỷ kheo PG? gây ra hoang mang trong dư luận, trên các trang mạng điện tử , diễn đàn...trong khi Nguyên Linh đưa tin mà không căn cứ chuẩn... chỉ nói viết vu vơ, khống đại...Đặc biệt mang Huynh trưởng, GĐPT chân chính mà chuyên đi lôi kéo đồng phe, đồng đội/ ngoại đạo đả kích quý thầy, quý cơ quan Giáo hội, nhân sự Học Viện PG VN tại TPHCM có liên đới...qua kiểm tra các nguồn FB và ctm trên mọi diễn đàn thông tin Nguyên Linh còn đưa ra nhiều nhận định trớ trêu, hư cấu, thêm bớt. Hầu như tên nick FACEBOOK Nguyên Linh - Huynh Kim Quang có mặt khắp cả chiến tuyến/ khẩu chiến vụ Phước Nguyên. Vậy sự liên hệ giữa chị Phượng Liên, đệ tử thân cận chùa Phước Duyên Huế và H.Tr Nguyên Linh cựu admin trang nhà GĐPT trên Thế giới là gì? ... và có thiển ý chi hơn, là muốn đan tâm (Vạch Trần “Thích Phước Nguyên”) giữa chốn ba đào, nhiễu nhương nghiệp lực...chốn mua vui thế gian... trên không gian lưới mạng, đưa đẩy người người vô gông cùn, khổ đau, tuyệt vọng mới hả hê... hạ bệ một PN, còn lắm ôm mộng ... tha hoá PGVN.
Bức thư “ bùng cháy lên” các vấn đề nóng PN, tăng thêm tính thị phi giữa Xã hội và đây có thể là gốc rễ của nguyên nhân lôi Phước Nguyên ra trị tội?

PL Khoác áo tràng lam, nói chuyện với Ng-Linh.
Một cái duyên tôi biết tới cô PL là qua C.Ty Truyền thông Sen Việt Media của Lâm Ánh Ngọc Và Điệp Văn. Cô và phía C.Ty này đã đi chung chuyến Ấn Độ, rồi sau đó mới được diện kiến HT-TTH( Huế). Mối tình nghĩa giữa L.A.N , đạo diễn Điệp Văn với cô Phượng Liên ngày càng thắm thiết 2012-... nhưng cho đến nay đã đổi thay..., không bằng lòng nội bộ,  dẫn tới mất tình cảm qua lại. (P.V)


Đồng một địa chỉ, chính thức gởi đến BBT vào ngày 19/03/2020. Không chỉ gởi tới đơn vị truyền thông VĐPP, mà lá thư này đã gởi lan khắp hơn 5 hộp thư “ hậu quyền” phía sau. Nên BBT cảm nhận ra rằng, họ ( PL) này chỉ muốn kiếm chuyện, chứ có đủ lòng, đủ dạ để xử lý bất đồng quan điểm nhỏ này đâu?
Nên từ đó, BBT quyết định chọn trả lời thư thẳng về cho 1 tu sinh CPD  trưa 23/03/2020, để tìm cách giải thích chính đáng của BBT mà BBT không hề có tâm ý xấu nào. Chỉ muốn “ Nếu chuyện PN có xảy ra, thì Phật giáo đồng nhận trách nhiệm, khâu đào tạo con người và oai nghi, lục hoà, giới học v.v... vì “chuyện của PN, không chỉ chuyện đóng cửa nhà dạy nhau”, mà chuyện liên đới tới danh dự và tổ chức lớn và môi trường tu sĩ PGVN.
Với lại xét về nhân mà nói, Đạo Phật khai sinh ra là chỉ đường cho người ta đi, nhắc cho người ta thấy lỗi và sửa. Sự Mê và Ngộ đó, trong Phật giáo coi như là phương tiện “ Ngón tay chỉ trăng”. Nên không có sai, có đúng và tất nhiên mọi thứ có trong nhau, làm ra nhau, để nhìn thấy lỗi người, cũng đồng nhận ra lỗi sâu kín của tự thân.


Còn xét về lý thì, Phước Nguyên đã đăng thư xin lỗi , cúi đầu đảnh lễ Tăng rồi. cũng xin hoan hỷ vấn đề này, vì PN không biết phải đến đâu để quỳ xuống, do những địa chỉ mà tin NL đưa thì hoàn toàn chưa phát thông báo đi. (Chẳng qua lời đồn miệng từ vị tại gia...) Song song bên cạnh đó PN cũng đã được 1 Hoà Thượng lớn, tại chùa trong quận 11 (Nơi PN thường trú) đã chứng minh lời sám hối của PN trước Tam Bảo giữa tháng 3.
BBT xin miễn bàn đến thực hư, phải trái mà chỉ xin nói đến quý độc giả VN cũng nhìn và thấy nền Giáo dục VN giờ ra sao?
Chữ Viết truyền thống thì muốn đổi, cấp hàm Tiến sỹ thì đa số danh dự, Học thuật, nghiên cứu thì toàn làm trên “công nghệ”, bằng cấp thì cũng có nơi cung cấp lậu hoặc giả. Không chỉ đây là một hiện tượng của vị thanh niên 26 tuổi đời, mà như chúng ta thấy số Thạc sĩ, Tiến sĩ... chạy bằng, chạy sách trên báo cũng diễn ra hằng ngày?
Nên người học Phật, chúng ta cũng đừng xem nặng quá, dễ đánh mất Phật tính từ bi, và hà hiếp một cậu học trò tầm con,  tầm cháu, tầm em của mình đến chỗ thất điên bát đảo và có thể dẫn đến hệ quả ... “em đó” không màng đến mạng sống.
Thời gian của Đời người, ai cũng biết vẫn còn dài để hoàn thiện... bản năng của một kiếp người.
Hỡi ai... trong thế gian này “ chưa hề có phạm phải bất cứ sai lầm nào thì hãy cứ ném đá vào thân tôi”.

Đôi khi tưởng rằng triết lý là có cái gì đó rất cao siêu, rất siêu nhiên tưởng tượng. Nhưng có lẽ đây là đầu tiên tôi thấm, chỉ là lời giản đơn ấy.
Trong tôi chỉ có 1 điểm tốt, người của ta cũng vậy, chỉ có 1 tốt mà thôi...
bên cạnh 1 tốt đã ẩn sâu bên trong đã hết 99 điều xấu.Thờ - ở đây là giữ trong lòng thật chặt 20 năm rồi còn gì?


Ban Biên Tập

Vẻ Đẹp Phật Pháp