17-09-2016 | Admin

Theo hãng tin Shanghaiist, các nhà chức trách Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước chuyến thăm dự kiến đến Đài Loan của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người mà Bắc Kinh xem là phần tử ly khai.


Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm Đài Loan, Trung Quốc phản đối,


Đức Đạt Lai Lạt Ma.(Ảnh: Internet)

Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên của Văn phòng Công tác Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc nói về chuyến đi dự kiến của Đức Đạt Lai Lạt Ma:

“Mục đích của một số thế lực ở Đài Loan là thông đồng với lực lượng ly khai đang tìm kiếm một ‘Tây Tạng độc lập’, và cố tình tạo ra những rắc rối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ hai bên eo biển Đài Loan.

Chúng tôi kiên quyết phản đối chuyến thăm của Đạt Lai Lạt Ma tới Đài Loan dưới mọi hình thức”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Mã nói thêm rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma “mặc quần áo tôn giáo để tiến hành các hoạt động ly khai”. Và ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc kiên quyết phản đối vấn đề “độc lập Đài Loan”.

Điều này được công bố sau chuyến thăm Ấn Độ của Freddy Lim, cựu ca sĩ nhạc rock và nhà lập pháp trẻ tuổi của Đài Loan. Lim gặp mặt Đức Đạt Lai Lạt Ma và mời ông đến Đài Loan “để chia sẻ ý tưởng và triết lý tôn giáo của mình” trong một bài phát biểu trước Viện Lập pháp.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Đài Loan lần gần nhất vào năm 2009 để chia buồn cùng những nạn nhân của cơn bão kinh hoàng nhất trong lịch sử ở hòn đảo này. Ông bị cáo buộc là khiến cho nhiều nhóm du lịch người Trung Quốc phải hủy chuyến thăm Đài Loan của họ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm Đài Loan, Trung Quốc phản đối,

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến thăm Đài Loan năm 2009. (Ảnh: Internet)

Trong chuyến thăm, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã không gặp mặt nhà lãnh đạo tinh thần này. Sau đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma bị từ chối nhập cảnh vào Đài Loan nhiều lần trong thời gian còn tại nhiệm của tổng thống Mã.

Cho đến nay, Tổng thống mới của Đài Loan là Thái Anh Văn không cho biết chính phủ của bà có cho phép ngài đến thăm Đài Loan hay không. Khi bà Thái được bầu làm tổng thống nữ đầu tiên của Đài Loan vào tháng 1/2016, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chúc mừng bà với “chiến thắng vang dội” này.

Kể từ khi bà Thái nhậm chức vào tháng 5/2016, mối quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc trở nên lạnh nhạt trong mọi phương diện. Tại thời điểm này, người duy nhất mà Bắc Kinh không thích hơn bà Thái chính là Đức Đạt Lai Lạt Ma, người mà họ so sánh với Saddam Hussein.

Đạt Lai Lạt Ma, người được trao giải Nobel Hòa bình hồi năm 1989, đang sống lưu vong ở Ấn Độ. Trung Quốc gọi lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng là "phần tử ly khai, phản loạn" trong khi ông luôn tuyên bố mình chỉ muốn quyền tự trị thật sự cho Tây Tạng.

Tân Dân, Theo Shanghaiist