09-08-2016 | Admin

Các tín đồ Phật giáo ở Upper Norwood đang xin Văn phòng Nhà ở cấp phép cho ni sư ngôi chùa của họ được phép lưu lại Anh vì sợ cô có thể bị trục xuất về Việt Nam.


Tinh Thien, 47 tuổi, đã trở thành nhân vật chính yếu của chùa Linh Sơn ở Beulah Hill kể từ năm 2012 sau khi đặt chân đến Anh bằng visa du học hơn 9 năm trước.

15-H01

Ni sư Tinh Thien

Thức dậy lúc 4 giờ sáng hằng ngày để tụng kinh và thiền định, ni sư Tinh Thien – tên thật là Lê Thị Vui – được các Phật tử tôn kính như một người dẫn lối ở chùa Linh Sơn – ngôi chùa Phật giáo Việt Nam duy nhất ở London.

Tuy nhiên, thị thực của cô đã hết hạn hơn hai năm trước và đơn xin lưu lại hồi tháng ba của cô đã bị từ chối.

Kể từ khi bậc đại sư Phật giáo của Linh Sơn là hòa thượng Thích Chí Nho viên tịch, ông đã để lại cho Tinh Thien vị trí tôn giáo cao nhất trong chùa.

15-H02

Chùa Linh Sơn

Hiện nay, những tín đồ lo lắng cho ni sư đã kêu gọi cộng đồng rộng lớn hơn, bao gồm cả Croydon North MP của ông Steve Reed, tham gia vào chiến dịch của họ để thuyết phục Văn phòng Nhà ở cho phép ni sư ở lại Anh.

Seth Butcher, một thiền sư tại chùa, nói: “Nếu ni sư ra đi, không ai ở đây có thể thay thế cô và ngôi chùa có thể bị đóng cửa”.

Là một trong hai ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Anh, chùa Linh Sơn thu hút nhiều tín đồ từ những vùng xa xôi như Luton, Blackpool và Scotland, ông Chu Tùng, thành viên hội đồng trị sự chùa Linh Sơn, cho biết.

15-H03

Ni sư Tinh Thien

Ngôi chùa cung cấp các lớp học thiền miễn phí cho công chúng vào thứ bảy hằng tuần – một dấu hiệu của hình thức tiếp cận cộng đồng được khởi xướng bởi ni sư Tinh Thien, theo ý kiến của ông Butcher.

Hồ Khánh Minh, một luật sư Việt Nam tại Anh – người đang giúp hồ sơ lưu lại Anh của ni sư Tinh Thien, cho biết: “Cô ấy là tất cả những gì mọi người ở đây mong muốn. Kể từ khi cô đến cộng đồng này đã thay đổi. Ngôi chùa bây giờ đã sống động hơn rất nhiều”.

Sự viên tịch của hòa thượng Thích Chí Nho đã tạo ra vai trò của ni sư Tinh Thien ở chùa Linh Sơn, tất cả đều quan trọng hơn, luật sư Hồ nói. Ông cũng nhận xét thêm: “Đó là để đảm bảo rằng cộng này không mất cô – nó không chỉ là mất chùa. Cô ấy không quan tâm liệu cô có khả năng hay không có khả năng lưu lại. Cô ấy quan tâm đến cộng đồng”.

Laverne Shirfield, một giáo viên yoga ở chùa Linh Sơn, đã đồng ý với ý kiến này một cách nhanh chóng. Cô nói:

“Cô ấy rất quan trọng trong cộng đồng. Cô ấy giống như một chiếc cầu nối giữa các cộng đồng và cô ấy đã thực hiện điều đó rất tốt. Sẽ là một tổn thất thực sự nếu cô ấy không ở đây vì cộng đồng này”.

Ông Reed nói rằng ông sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ đơn của ni sư để cô được cho phép ở lại tuy nhiên ông cũng thừa nhận sự bất lực của mình để can thiệp trực tiếp vào quyết định của Văn phòng Nhà ở.

 

Dân Nguyễn

(Dịch từ Croydon Guardian)