05-01-2022 | Admin

Cuộc sống của bạn và cách bạn trải nghiệm nó như thế nào hoàn toàn là do bạn tạo ra. Chỉ khi điều này thật sự thấm nhuần bên trong bạn, thì bạn mới trở thành một người tìm kiếm tâm linh thực sự.

Có một mùa đông đẹp nhất

Có một mùa thu đẹp nhất
Có một mùa hạ đẹp nhất
Có một mùa xuân đẹp nhất
Và có một mùa Covid...Cho N gởi lời tri ân tới những ân tình và 1 người mà suốt gần một năm qua đã lặng lẽ ra đi...về phía bên kia trời!
Sự nhớ, để N trưởng thành hơn, được là chính mình hơn và Sự nhớ đó đã làm cho N phải biết làm gì để sống có ích giữa đời và đạo dung thông. N của ngày hôm nay và N của ngày mai... N của chính mình, chính con đường mang đến hạnh phúc và niềm duyên khởi...
Vì: " Hạnh phúc không phải là tới đích mà con đường mình đang có tự do bước tới" .

Bước tới với một lý tưởng, tình yêu rộng mở và sự cống hiến, trải nghiệm...
Người trí tuệ không phải là người lý luận cao siêu, có thể nói mọi lý lẽ trên đời. Mà là người biết im lặng trước thị phi phải trái. Không màng tranh luận hơn thua. Chỉ nhẹ nhàng nói sự thật và chia sẻ sự thấy biết của mình khi điều đó mang tính xây dựng. Có lợi ích cho mình cho người.


Trong cuộc sống có lúc vui có khi buồn, có người thương cũng có người ghét, có việc vừa lòng có việc không xứng ý...tất cả đều có nhân duyên của nó.
Đừng than trời trách đất, hay than thân trách phận. Khi duyên đến hãy đón nhận một cách an nhiên, rồi tận hưởng chúng như một món ăn để nuôi dưỡng thân tâm.
Tại sao không phải ai khác mà chính là tôi? Vui vẻ chấp nhận và tự nhủ với bản thân hãy thử tôi nửa đi, để tôi có cơ hội tận hưởng nỗi khổ niềm đau, rèn luyện ý chí kiên cường, sẵn sàng đối mặt với nghịch cảnh chông gai trong cuộc sống tìm lại chính mình...!!!VẠN PHÁP DO TÂM TẠO.

Những ngày sống trong đại dịch quán chiếu thấy vạn Pháp như trong tánh Không. Tự thân mới ngẫm nghĩ ra Pháp Tu ,tự họa pháp đồ Mandala (đại thủ ấn), tự thân giúp mình an định, giúp cho thế giới an trú nơi Tâm Pháp mà
kiến tạo năng lượng nguyện cầu thế giới an bình, hạnh phúc.


"Người thợ có thể xây căn nhà bằng gạch
Riêng mình họa Mandala bằng cả giọt Tâm Bồ Đề."

Hơn năm qua mình ít quan tâm đến quý thân hữu, người thân riêng lẻ thì đây là cách mình thể hiện sự kết nối thiện lành đến với tất cả mọi người có hữu duyên trong Phật Pháp, trong gia đạo. Đó là tình nghĩa đẹp nhất mà mình hướng tới..."...Hãy yêu quê hương đất nước, mà trước tiên là phải thấy được cái đẹp vô cùng đơn sơ mộc mạc của cánh đồng lúa xanh, của đàn cò trắng, của những đứa trẻ mục đồng lùa trâu về chuồng, trên những con đường làng yên ả trong bóng chiều tà. Như bài thơ Ngắm Cảnh Chiều Tà Trên Phủ Thiên Trường (Thiên Trường Vãn Vọng) của Trần Nhân Tông:
Thôn hậu thôn tiền đạm tự yên
Bán vô bán hữu tịch dương biên
Mục đồng địch lý quy ngưu tận
Bạch lộ song song phi hạ điền
Thôn trước thôn sau, đều mờ mờ như khói phủ
Bên bóng chiều (cảnh vật), nửa như có nửa như không
Trong tiếng sáo, mục đồng lùa trâu về hết
Từng đôi cò trắng hạ cánh xuống đồng
Thứ hai là, đừng tìm kiếm cái đẹp ở đâu xa, mà phải tìm kiếm cái đẹp trong những sự vật tầm thường, nhỏ nhoi chung quanh ta. Như Nguyễn Trãi đã chợt ngộ đạo lý Bát Nhã của Phật Giáo trong một lần đi dạo trên con đường làng bỗng thấy một bông hoa dâm bụt (mộc cẩn) nở rộ bên bờ rào cạnh bờ ao:
Ánh nước hoa in một đóa hồng
Vết nhơ chẳng bén Bụt là lòng
Chiều mai nở chiều hôm rụng
Sự lạ cho hay tuyệt sắc không
(Hoa Mộc Cẩn)


Và sau cùng, phải biết khát khao những chân trời của tự do, mà muốn đến được chân trời ấy thì chúng ta phải chấp nhận lên thác xuống ghênh. Vì chỉ trong tự do thì chúng ta mới khám phá ra được mọi vẻ đẹp của cuộc đời."

Đồi Trại ThuỷPN -BTV