31-10-2019 | Admin

Trường Đại học KHXH&NV hồi đáp công văn của Giáo hội.Theo nguồn tin của Báo Giác Ngộ, hôm nay 31-10, Trường Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã chính thức hồi đáp bằng văn bản công văn của Trung ương Giáo hội do HT.Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội ký gửi hôm qua, 30-10, đăng ký làm việc với lãnh đạo nhà trường liên quan tới những phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng gây bức xúc dư luận Tăng Ni, Phật tử. Được biết, ngay sau khi nhận được công văn của Trung ương GHPGVN, đại diện lãnh đạo nhà trường đã liên lạc bằng điện thoại trao đổi thông tin với Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội. Và hôm nay, đã có công văn hồi đáp chính thức. Nội dung công văn cũng cho biết Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ cử lãnh đạo là Phó Giám đốc cùng với Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV (TP.HCM) và 8 thành viên là cán bộ chuyên trách tiếp đoàn do Ban Thường trực HĐTS GHPGVN cử đến làm việc. Buổi làm việc sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng mai, 1-11, tại Trường Đại học KHXH&NV, số 10-12 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội sẽ dẫn đầu đoàn gồm 3 thành viên đến làm việc với lãnh đạo Trường Đại học KHXH&NV. Về phản ứng của Giáo hội các cấp, cho tới nay, 31-10, có thêm các BTS GHPGVN các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Phúc đã gửi văn bản chính thức kiến nghị về những phát ngôn xúc phạm Tăng Ni của ông Dương Ngọc Dũng, được cho là giảng viên đang làm công tác quản lý và giảng dạy tại Trường Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. NGUON: Giacngoonline
Sau đây là 10 kiến nghị của cộng đồng phật tử PGVN và Tăng ni trong nước và hải ngoại gởi đến Ban chất vấn của Vp2 Trung ương GHPGVN khi gặp Hội đồng khoa học trường Đại học KHXH và Nhân Văn vào lúc 8h ngày 01/11/2019 tại số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Quận 1, T.p Hồ Chí Minh.


1. Tư cách giảng viên, chức vị học hàm của Tiến sỹ Dương Ngọc Dũng tại Việt nam và Hoa kỳ.
2. Giáo trình giảng dạy tôn giáo tại trường.
3. đề cương được các Giáo sư đang dạy về Phật giáo có phải là chủ trương của Trường đại học hay không?
4. Trường phải Cải chính lại bài giảng trước sinh viên, nghiên cứu sinh của DND về Phật giáo.
5. Truy cứu Bằng tiến sỹ của DND và hủy Hợp đồng biên chế  giáo dục vô thời hạn những nơi ông DND ký hợp đồng.
6. Trường chủ quản nhân sự DND và DND phải đích thân đến Văn phòng 2 xin lỗi trước báo giới và toàn bộ bài báo nguồn và các tin tức liên quan phản cảm về Phật giáo và Tăng ni từ báo Zing.vn, báo phụ nữ, báo kiến thức... và những tờ tin điện tử khác phải rút, xoá trên hệ thống lưu trữ.
7. Đề nghị Bộ giáo dục kiểm tra, rà soát lại Đề cương, giáo trình giảng dạy từ các nghành giáo dục và học đường, học viện, đại học các cơ sở giáo dục, văn hoá Xã hội Và lý lịch tôn giáo của cá nhân, đương chức và người làm việc.
8. Nghiên cứu triển khai, chương trình Phật học chính quy của Phật giáo vào giảng dạy nghiêm túc cho Học sinh, sinh viên và cho phép các cơ sở trường công lập, tư lập được thực hiện vai trò giáo dục Phật giáo tương đương.
9. Kiến nghị Bộ Thông tin- truyền thông , Ban Tuyên giáo có giới hạn và mức xâm phạm đến quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của các Báo và kênh truyền hình. Quản lý và đào tạo phóng viên về Phật giáo phải có tầm và kiến thức Phật học.

10. Xin Uỷ ban T.Ư MTTQVN và Ban Tôn giáo chính phủ ban hành quy chế Hoằng pháp đặc biệt về Phật giáo trong lòng Dân tộc. Không thể để Phật giáo cộng sinh với các tổ chức thế tục khác.


Nghiên cứu và cái mà chúng ta đang cần và cấp thiết , hướng giải quyết lâu dài đó chính là 10 điểm kiến nghị này. Nên từ hơn một tháng nay, tất cả Diễn đàn đã cố gắng hết sức thúc đẩy mọi ban nghành nghiêm túc nhận thức đây là việc sống còn của một PG( hiện tại và tương lai) Nhuệ khí của Phật giáo.


Liên quan tới việc kiến nghị về những phát ngôn ác ý của ông Dương Ngọc Dũng với Phật giáo trên báo chí và trong các buổi được cho là bài giảng ghi hình lại, hôm 24-10, Ban Trị sự GHPGVN (BTS) tỉnh Đắk Lắk đã phát hành văn bản "Thư kiến nghị". Sau đó, ngày 25-10, BTS tỉnh Đắk Nông cũng phát hành “Đơn kiến nghị” gửi đến các cơ quan chức năng T.Ư.

Cũng trong hôm nay 30-10, BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi đến Bộ Nội vụ - Ban Tôn giáo Chính phủ phản đối những phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng, Trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế, Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, “đã gây phẫn nộ, bức xúc cho cộng đồng Phật giáo trong và ngoài nước”. Văn bản do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương ký, đính kèm danh sách chữ ký đồng thuận của 51 thành viên BTS tỉnh, gồm cả Trưởng ban là HT.Thích Huệ Thông; cùng 9 vị lãnh đạo các BTS huyện, thị xã, thành phố trực thuộc.

Hôm qua, 29-10, ĐĐ.Thích Viên Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã ký thư kêu gọi chữ ký “phản đối phát ngôn miệt thị Phật giáo của ông Dương Ngọc Dũng”. Cùng ngày, ĐĐ.Thích Pháp Trí, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang đứng tên công văn của BTS tỉnh gửi đến Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Pháp chế T.Ư GHPGVN “kiến nghị những phát ngôn gây bức xúc của ông Dương Ngọc Dũng”.

Trong báo Giác Ngộ số ra ngày mai, một vị giáo phẩm lãnh đạo cao cấp của Giáo hội là HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum đã có cuộc trả lời phỏng vấn về vấn đề này.

https://www.youtube.com/watch?v=18kXT3Q7OHg&feature=youtu.be&fbclid=IwAR276tGCOywqCJDFhceSBx2Tnr-MvUZRF8VXohWxzEzuviy4QYcu7pDPl8s


xem Video Buổi phỏng vấn với Thượng tọa Thích Trí Chơn , viện chủ Tu viện Khánh An Q.12, Trưởng Ban Văn Hóa GHPGVN T.p Hồ Chí Minh. Tiếng nói này cũng là hướng đi, hướng tiêu chí giải quyết sự việc. Trong khuôn khổ đáp ứng nguyện vọng chính đáng của Tăng ni ba miền, quần chúng phật tử . Uy tín, vị trí, và chuyển hóa đi đến thống nhất Tịnh Hóa theo tinh thần phật giáo.
Tịnh hoá là gì? Là tịnh tâm, tịnh ý,tịnh khẩu, tịnh chí. Nhưng theo Phật giáo, trước khi tịnh ở bên trong, cũng cần chữa lành nỗi thương bên ngoài và một phần tịnh ở bên ngoài đời, ngoài thế gian. Như thế, việc tịnh hoá mới có kết quả. Không thôi, khôn khéo tịnh hoá phản tác dụng...
Vì sao, vì bên ngoài cũng chính là đạo, cũng cần tu, cần im lặng nhưng họ đâu có muốn thế mà họ chỉ mong muốn phá hoại sự hoà hợp, thanh tịnh, mất dần tín tâm của đoàn thể đang hướng Phật thanh tịnh.
-Tăng thân gồm có hai chúng Xuất gia và kể cả hai chúng cư sĩ phật tử tại gia. Nên việc tịnh hoá ở tiêu điểm hiện tại này rất đáng quan tâm. Vì không còn là việc tu hành mà đã vượt lên Giá trị Danh dự, nhân phẩm, và Tôn giáo. Qua việc lộng ngôn của Dương Ngọc dũng, nhà báo Hoài Thanh Zing.Vn , nếu PG không làm chủ xử lý tình huấn này thấu đáo thì vụ việc còn lây lan tiếp diễn, bôi nhọ, xúc phạm, cải đạo trong cộng đồng VN và thế giới.
"Lời pháp tỉnh lòng mê, lời pháp truyền năng lượng chánh đạo. Muốn biết, muốn hiểu, muốn thấy ai là những nhân tài Phật giáo , chính là những lúc này tiếng nói còn là nội tâm, còn là tuệ giác thực hành Chánh niệm giải thoát tri kiến".


Tăng ni cùng Phật tử kiến nghị