13-08-2016 | Admin

Đại đức Thích Pháp Minh, ủy viên ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG Việt Nam đã chia sẻ trong dịp lễ Vu Lan, những người con hãy sống thật tốt, thiện để báo hiếu cha mẹ.


Lễ Vu Lan được xem là dịp để báo hiếu cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương, như truyền thống lâu đời của người Việt. Trong dịp lễ Vu Lan năm nay, Báo điện tử VTV News đã có cuộc trao đổi với Đại đức Thích Pháp Minh, ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày lễ này.

* PV: Xin Đại đức Thích Pháp Minh cho biết ý nghĩa của lễ Vu Lan?

Đại đức Thích Pháp Minh - Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Đối với đạo Phật, đặc biệt trong mùa Vu Lan là nói về đạo hiếu, ơn nghĩa sinh thành. Trong cuộc sống, bất hiếu là đi ngược lại với hiếu đạo của con người, ngược lại giá trị đạo đức và chân lý của xã hội. Đối với đạo Phật, người con bất hiếu khi còn sống sẽ gặp nhiều trắc trở, gặp đau khổ và khi mất đi sẽ phải mang tội treo ngược, nên ý nghĩa của lễ Vu Lan là giải cứu những tội nhân treo ngược - Giải đảo huyền.

Đạo Phật dạy trong lễ Vu Lan với người phật tử là cần phải biết ơn, tri ân và đền ơn cha mẹ. Đối với những vong linh, ông bà tổ tiên, cha mẹ đã khuất, mùa Vu Lan là cầu nguyện cho các vong linh được siêu thoát.

* PV: Trong Phật giáo, có những phương pháp nào để giúp giới trẻ hiểu đúng về ý nghĩa của lễ Vu Lan?

Đại đức Thích Pháp Minh - Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Các phương pháp của đạo Phật là bằng hình thức giảng dạy, tại những buổi sinh hoạt thường xuyên, lấy những tấm gương sáng hữu hạnh trong đạo phật cũng như những tấm gương hữu hạnh tốt trong xã hội, để nhắc nhở về truyền thống đạo đức, truyền thống tốt đẹp đạo hiếu của người Việt Nam, đồng thời sẽ giúp các bạn thuần lương hơn trong tâm tư cũng như giúp sống tốt hơn, đặc biệt là hiếu thuận với cha mẹ hơn.

Bắt đầu từ tháng 7 Âm lịch, tháng Vu Lan sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ cha mẹ như: lễ mời trà cha mẹ, nghi thức "Bông hồng cài áo"... "Bông hồng cài áo" là một biểu tượng cài lên cho cha mẹ, tưởng nhớ công ơn sinh thành, đối với cha mẹ đã mất thì cài lên một bông hồng màu trắng, với cha mẹ còn sống thì cài lên một bông hồng màu đỏ.

Vào dịp lễ Vu Lan, người con nên nhớ tới công ơn của cha mẹ, tỏ lòng báo hiếu với mẹ với cha, đừng bất hiếu, bất kính với mẹ cha bởi sự cưu mang, nuôi con, răn dạy đến trưởng thành, dù con có lớn khôn bao nhiêu đi chăng nữa, cha mẹ vẫn luôn dõi theo, hy sinh.

* PV: Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, con cháu nên làm những việc gì?

Đại đức Thích Pháp Minh - Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Vào dịp Vu Lan, dù theo đạo Phật hay không theo, với những người đang còn mẹ còn cha, nên trân trọng, gần gũi, báo đáp, phụng hiếu chăm lo tôn thờ mẹ cha.

Với những người không may cha mẹ đã mất đi, hãy sống ở đời thật thiện, tốt và trưởng thành. Đấy cũng là một tấm lòng để đền đáp lại công ơn cha mẹ.

VTV